Công suất liên tục máy phát điện là gì?

Máy phát điện 90kva Việt Nhật Power

Công suất liên tục (viết tắt là CSLT) là đại lượng thường thấy trong những tài liệu về máy phát điện. Dù là máy phát điện công nghiệp hay dân dụng thì CSLT đều là yếu tố quyết định để lựa chọn tổ máy có công suất phù hợp.

Khái niệm

“Công suất hoạt động liên tục (Continuous Operation Power) là công suất tối đa mà máy phát có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định không giới hạn số giờ chạy máy mỗi năm trong các điều kiện phù hợp với các quy trình và chu kỳ bảo dưỡng được tiến hành theo chỉ định của nhà sản xuất” – Định nghĩa theo ISO 8528

Có thể hiểu đơn giản rằng Công suất liên tục là công suất tối đa máy đạt được khi hoạt động liên tục không giới hạn số giờ chạy máy.

Ứng dụng

Công suất liên tục là một thông số mà bắt buộc khách hàng nào cũng phải nắm rõ. Bởi CSLT chính là đại diện cho năng suất làm việc của tổ máy có đáp ứng được yêu cầu đưa ra hay không.

Trên thực tế có rất nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa CSLT và CSDP (công suất dự phòng). Sự nhầm lẫn này còn xuất hiện trong cả những hồ sơ thầu hoặc các văn bản nội bộ. Điều này có thể dẫn đến những sự cố ngoài ý muốn do không thể xác định chính xác được tổ máy có đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không.

CSTL được ứng dụng dự phòng cho những đơn vị thường xuyên hoặc thiếu hụt điện năng hoàn toàn, điển hình như:

  • Các cơ quan đơn vị, cá nhân ở vùng biên giới hải đảo.
  • Vùng sâu vùng xa chưa kéo được điện lưới quốc gia
  • Đơn vị, xí nghiệp, cá nhân cần sử dụng lượng điện lớn mà lưới điện tại địa phương không đáp ứng đủ.

Đơn vị công suất và cách quy đổi

Đơn vị kVA

KVA là đơn vị tính công suất của máy phát điện theo quy chuẩn chung trên toàn thế giới. KVA là viết tắt của Kilo-Volt-Ampe, là đơn vị tính công suất biểu kiến hay còn gọi là công suất toàn phần.

Đơn vị kW

KW là đơn vị tính công suất của máy phát điện thường sử dụng ở Việt Nam. Nếu đại lượng KVA là công suất toàn phần thì KW là công suất thực sử dụng, nó được tính bằng:

KW = KVA x cos φ.

Trong đó cos φ là hệ số công suất, giá trị của nó không cố định mà phụ thuộc vào từng thiết bị.

  • Đối với máy phát điện 3 pha: cos φ ~ 0.8
  • Đối với máy phát điện 1 pha: cos φ ~ 1

Đơn vị HP

HP là viết tắt của Horse Power, thường được gọi là mã lực, ngựa hay sức ngựa. Cách quy đổi giữa HP và KW :

1 HP = 0.746 KW

1 KW = 1.36 HP

Việt Nhật Power là đơn vị phân phối máy phát điện công nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam. Chuyên phân phối các dòng máy phát điện và phụ kiện chính hãng. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa, lắp đặt toàn quốc. Cam kết miễn phí 100% khảo sát và lắp đặt máy.

Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Anpha Land chuyên kinh doanh những dự án của Kita Group, chúng tôi là đối tác phát triển chính các dự án Kita Group trong đó nổi bật nhất là dự án Kita Group Vĩnh Long, đây là dự án đại đô thị của Vĩnh Long mang tên Stella Vĩnh Long, các bạn có biết rằng Vĩnh Long đã và đang ngày càng hoàn thiện hạ tầng thế đây là yếu tắng giá rất nhanh và mạnh cho dự án Stella tại Vĩnh Long.

Giờ đây Kita Group đã bắt đầu lấn sân sang dòng căn hộ tại TpHCM, khởi đầu là sản phẩm Căn hộ Stella En Tropic Bình Tân mời các bạn đón chờ thông tin. Hiện tại vẫn chưa mở bán căn hộ stella võ văn kiệt.

Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên bán cân điện tử tại TpHCM cũng như trên toàn quốc, sản phẩm mạnh nhất của chúng tôi là cân treo điện tử, dòng sản phẩm này nổi trội lên hàng đầu là dòng sản phẩm cân treo điện tử 3 tấn.