So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha

Máy phát điện Việt Nhật Power

Việc mua máy phát điện 1 pha hay 3 luôn khiến khách hàng phải đau đầu và lo lắng. Vậy nên hôm nay Việt Nhật Power sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin, kiến thức so sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha để có sự lựa chọn tốt nhất. 

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V.

Tuy nhiên trên thực tế ở một số quốc gia khác ví dụ như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn : 100V, 110V, 120V…

Dòng điện 1 pha

Điện 3 pha là gì?

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác.

Dòng điện 3 pha

Ví dụ:

+ 380V/3F: Việt Nam

+ 220V/3F: Mỹ

+ 200V/3F: Nhật Bản

So sánh máy phát điện 1 pha và 3 pha 

Giống nhau 

 • Điểm giống nhau cơ bản giữa máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha là đều được cấu tạo bởi bởi stato và roto.
 • Trong đó có các cuộn dây và các thanh nam châm. 
 • Đều có phần ứng quay, phần cảm cố định.
 • Đều có bộ góp điện để dẫn điện ra mạch ngoài.
 • Đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện.
 • Trong mỗi vòng dây của roto, suất điện động của máy đều biến thiên tuần hoàn hai lần
 • Được sử dụng rộng rãi và ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Khác nhau 

 • Do tính chất khác nhau trong phần stato nên máy phát điện 1 pha thường có công suất nhỏ trong khi máy phát điện 3 pha công suất có thể lên tới vài nghìn KVA. 
 • Nguồn tải của máy phát điện 1 pha là các thiết bị điện 1 pha trong khi nguồn tải của máy phát điện 3 pha có thể là thiết bị điện 3 pha hoặc 1 pha ( cần phải chia pha).
 • Máy phát điện 3 pha có phần ứng là 3 cuộn dây giống nhau về kích thước, số vòng đặt lệch nhau 120 độ trong khi ở máy phát điện 1 pha là khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau cố định trên một vòng tròn.
 • Ở máy phát điện xoay chiều 3 pha phần cảm là roto và phần ứng là stato trong khi ở máy phát điện 1 pha thì phụ thuộc vào công suất của chúng.
Máy phát điện Việt Nhật Power

Nên mua máy phát điện 3 pha hay 1 pha

Qua các thông tin mà Việt Nhật Power chia sẻ bên trên phần nào đó giúp cho người tiêu dùng có thể đưa ra được quyết định mua hàng. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì có thể tham khảo thêm một số lời khuyên sau của Việt Nhật Power nhé. 

– Thông thường khi chọn mua máy phát điện sẽ chọn mua máy theo công suất. Công suất của máy phát thường phải lớn hơn hoặc bằng tổng công suất tải các thiết bị điện cần dùng. Như thế thì mới đảm bảo cung cấp đủ điện năng tiêu thụ và không gây ra tình trạng quá tải hoặc không cung cấp đủ.

– Ngoài ra việc lựa chọn máy phát điện 1 pha hay 3 pha còn tùy thuộc vào nguồn tải của bạn là 1 pha hay 3 pha. Tuy nhiên nếu tải 1 pha của bạn quá lớn mà máy phát điện 1 pha không đáp ứng nổi thì bạn cần mua máy phát điện 3 pha rồi lấy nguồn từ mỗi pha ra cung cấp cho tải 1 pha trên. 

– Cụ thể:

 • Máy phát điện 1 pha thích hợp với nhu cầu hộ gia đình. Hầu hết máy phát điện 1 pha đủ công suất cung cấp điện năng cho các thiết bị điện như quạt điện, máy giặt, máy lạnh, tivi, tủ lạnh,… Những thiết bị kết nối vào mạng lưới là có thể tự do sử dụng. 
 • Máy phát điện 3 pha phù hợp với nhu cầu sản xuất của các công ty, xí nghiệp,… Bởi vì hệ thống có công suất lớn đủ sức đáp ứng nhu tiêu thụ điện lớn. Các dòng máy phát điện công suất lớn có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.
 • Bạn cần lưu ý, đối với máy phát điện 3 pha mà người dùng muốn sử dụng thêm các thiết bị điện 1 pha khác thì bạn cần phải liên hệ các kỹ sư điện để được tư vấn chia pha sử dụng phòng trường hợp lệch pha. 

Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Anpha Land chuyên kinh doanh những dự án của Kita Group, chúng tôi là đối tác phát triển chính các dự án Kita Group trong đó nổi bật nhất là dự án Kita Group Vĩnh Long, đây là dự án đại đô thị của Vĩnh Long mang tên Stella Vĩnh Long, các bạn có biết rằng Vĩnh Long đã và đang ngày càng hoàn thiện hạ tầng thế đây là yếu tắng giá rất nhanh và mạnh cho dự án Stella tại Vĩnh Long.

Giờ đây Kita Group đã bắt đầu lấn sân sang dòng căn hộ tại TpHCM, khởi đầu là sản phẩm Căn hộ Stella En Tropic Bình Tân mời các bạn đón chờ thông tin. Hiện tại vẫn chưa mở bán căn hộ stella võ văn kiệt.

Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên bán cân điện tử tại TpHCM cũng như trên toàn quốc, sản phẩm mạnh nhất của chúng tôi là cân treo điện tử, dòng sản phẩm này nổi trội lên hàng đầu là dòng sản phẩm cân treo điện tử 3 tấn,