Tiếng ồn của máy phát điện công nghiệp – nguyên nhân và cách xử lý

Máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp thường được sử dụng trong rất nhiều các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Nhưng chúng ta thường không để mắt tới sự xuất hiện của nó. Một phần vì những máy phát điện công nghiệp sẽ có phòng đặt máy riêng, kín và ít người qua lại. Một lý do nữa đó là hầu hết các tổ máy đều được trang bị hệ thống chống ồn (cách âm). Do đó, tiếng ồn của máy phát điện sẽ bị triệt tiêu 1 phần.

Máy phát điện có thùng cách âm

Nguyên nhân tiếng ồn của máy phát điện

Tiếng ồn phát sinh trong máy phát điện thường ở hai dạng:

+ Thứ nhất do máy hoạt động, tiếng động cơ phát ra không triệt tiêu hết gây nên ồn rất khó chịu.

+ Thứ hai do máy phát điện hoạt động các bộ phận lỏng lẻo hoặc không khớp tạo nên rung động từ đó dẫn đến ồn.

Cách xử lý tiếng ồn

Với máy phát điện công nghiệp, thường có các biện pháp xử lý tiếng ồn như sau:

Nếu tiếng ồn phát sinh từ động cơ máy

Máy phát điện được trang bị đồng bộ vỏ chống ồn (cách âm) đi kèm. Có cấu tạo như sau:

 • Sử dụng thép tấm dày 2mm, sơn tĩnh điện, bọc bên ngoài máy phát điện.
 • Vật liệu cách âm: bông thủy tinh hoặc mouse chống cháy, vải tiêu âm và cao su lưu hóa chất lượng cao
 • Trang bị các cửa lấy gió mát vào máy và các cửa thoát khí nóng ra ngoài hợp lý để đảm bảo máy không bị nóng khi hoạt động dài hạn.
 • Các cửa đều có khóa (bằng 01 chìa khóa).
 • Trang bị 01 cửa sổ dễ dàng quan sát bảng điều khiển từ phía ngoài, khi mở cửa nơi đặt bảng điều khiển, độ ồn không tăng.
 • Có trang bị 1 móc cẩu trên nắp vỏ giúp cho việc vận chuyển máy được dễ dàng.
 • Có trang bị 1 nút dừng khẩn cấp được thiết kế lắp phía ngoài vỏ cách âm.
 • Hệ thống ống pô giảm thanh được đặt bên trong vỏ cách âm.

Ưu điểm:

 • Diện tích nhỏ, cấu tạo đơn giản sẽ tạo nên chi phí thấp. Một vài hãng máy phát điện đã bao gồm luôn vỏ cách âm khi mua máy phát điện. Điển hình là các tổ máy Cummins Ấn Độ.

Nhược điểm:

 • Vì vỏ cách âm ốp sát vào thiết bị máy phát điện nên sẽ gây khó khăn cho nhân viên kỹ thuật. Nếu có phát sinh bảo trì hay sửa chữa, rất bất tiện và tốn thời gian.
 • Không gian giữa vỏ cách âm và máy phát điện nhỏ sẽ rất khó tản nhiệt ra ngoài.

Đối với máy phát điện sử dụng cho nhà cao tầng, hoặc đơn vị thì ngoài biện pháp cơ bản trên, bạn nên xây dựng  phòng riêng cho máy phát điện để xử lý tiếng ồn của máy phát điện. Tất nhiên phải đảm bảo thông số về làm mát tự nhiên cho máy phát.

Nếu tiếng ồn xuất phát từ sự lỏng lẻo của các chi tiết máy:

 • Cần xác định nguồn phát tiếng ồn ở đâu, thực hiện sửa chữa, thay thế chi tiết đó
 • Lên kế hoạch bảo dưỡng máy trường xuyên để tổ máy hoạt động trơn tru, êm ái hơn.

Việt Nhật Power là đơn vị phân phối máy phát điện công nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam. Chuyên phân phối các dòng máy phát điện và phụ kiện chính hãng. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo trì sửa chữa, lắp đặt toàn quốc. Cam kết miễn phí 100% khảo sát và lắp đặt máy.

Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Anpha Land chuyên kinh doanh những dự án của Kita Group, chúng tôi là đối tác phát triển chính các dự án Kita Group trong đó nổi bật nhất là dự án Kita Group Vĩnh Long, đây là dự án đại đô thị của Vĩnh Long mang tên Stella Vĩnh Long, các bạn có biết rằng Vĩnh Long đã và đang ngày càng hoàn thiện hạ tầng thế đây là yếu tắng giá rất nhanh và mạnh cho dự án Stella tại Vĩnh Long.

Giờ đây Kita Group đã bắt đầu lấn sân sang dòng căn hộ tại TpHCM, khởi đầu là sản phẩm Căn hộ Stella En Tropic Bình Tân mời các bạn đón chờ thông tin. Hiện tại vẫn chưa mở bán căn hộ stella võ văn kiệt.

Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên bán cân điện tử tại TpHCM cũng như trên toàn quốc, sản phẩm mạnh nhất của chúng tôi là cân treo điện tử, dòng sản phẩm này nổi trội lên hàng đầu là dòng sản phẩm cân treo điện tử 3 tấn,